logo
  • Ảnh slide 1

Chi tiết: 04 lưu ý khi giao kết hợp đồng bảo hiểm

2020-12-03


Ngày nay, các tranh chấp hợp đồng bảo hiểm ngày càng nhiều, chủ yếu là khởi kiện đòi tiền bảo hiểm. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến các tranh chấp này, trong đó không ít tranh chấp xuất phát từ lý do bên mua bảo hiểm đã chủ quan ngay từ đầu khi giao kết hợp đồng bảo hiểm. Dưới đây là 04 lưu ý đối cơ bản với khách hàng khi giao kết hợp đồng bảo hiểm.


Một là. Tìm hiểu kỹ nội dung của gói bảo hiểm.

Các sản phẩm của doanh nghiệp bảo hiểm rất đa dạng với nhiều gói bảo hiểm, có thể gây nhầm lẫn. Ví dụ, cùng là bảo con người nhưng có nhiều sản phẩm như: bảo hiểm sinh kỳ, bảo hiểm tử kỳ, bảo hiểm trọn đời, bảo hiểm chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm tai nạn…vv. Vì vậy người mua cần nắm rõ và phân biệt được từng gói sản phẩm. Thực tế nhiều người rất mù mờ về quyền lợi trong từng gói bảo hiểm. 

Hai là. Đọc kỹ các điều khoản loại trừ.

Không phải cứ mua bảo hiểm là khi xảy ra thiệt hại sẽ được bồi thường. Dù là bảo hiểm con người, bảo hiểm tài sản hay bảo hiểm trách nhiệm dân sự thì hợp đồng bảo hiểm cũng sẽ có những điều khoản loại trừ. Tại điều khoản loại trừ sẽ liệt kê cụ thể các trường hợp mà khi xảy ra sự kiện bảo hiểm thì doanh nghiệp bảo hiểm sẽ không phải bồi thường hoặc trả tiền.

Ví dụ: trong hợp đồng bảo hiểm tài sản có điều khoản loại trừ là không bảo hiểm trong trường hợp tổn thất về tài sản xảy ra do mưa, gió. Do vậy, nếu chẳng may kho hàng bị ngập do mưa thì thiệt hại về tài sản sẽ không được doanh nghiệp bảo hiểm chi trả.

Theo quy định thì doanh nghiệp bảo hiểm có nghĩa vụ giải thích rõ cho bên mua bảo hiểm về các điều khoản loại trừ này, tuy nhiên thực tế không ít nhân viên tư vấn bảo hiểm không muốn khách hàng hoang mang nên thường tư vấn rất sơ sài hoặc lãng tránh điều khoản này, vì vậy người mua cần chủ động tìm hiểu và yêu cầu được giải thích rõ. Nếu tổn thất mà khách hàng muốn được bảo hiểm nhưng lại nằm trong điều khoản loại trừ, khách hàng có thể thỏa thuận với doanh nghiệp bảo hiểm để trả thêm phí bảo hiểm và yêu cầu sửa đổi điều khoản loại trừ.

Ba là. Đóng phí bảo hiểm đúng hạn.

Đối với các loại hợp đồng dịch vụ khác, việc chậm thanh toán có thể chỉ phải chịu lãi suất chậm thanh toán. Tuy nhiên đối với hợp đồng bảo hiểm, việc chưa thanh toán đủ sẽ không làm phát sinh trách nhiệm bảo hiểm của doanh nghiệp bảo hiểm. Nếu chẳng may sự kiện bảo hiểm xảy ra đúng vào thời điểm chậm thanh toán, khi đó bên thụ hưởng sẽ không có quyền yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm chi trả tiền bảo hiểm cho tổn thất xảy ra.

Bốn là. Khai báo thông tin trung thực, chính xác.

Khi giao kết hợp đồng bảo hiểm, nếu khách hàng khai báo thông tin không chính xác sẽ làm cho hợp đồng bảo hiểm bị vô hiệu hoặc sẽ trao cho doanh nghiệp bảo hiểm quyền được đơn phương đình chỉ thực hiện hợp đồng, vì vậy khi xảy ra sự kiện bảo hiểm sẽ không được chi trả tiền bảo hiểm.

Ví dụ: trong bảo hiểm nhân thọ, người thụ hưởng từng có tiền sử viêm loét dạ dày nhưng lại không thừa nhận (có thể vì lý do quên). Khi xảy ra sự kiện liên quan đến bệnh lý về dạ dày có thể sẽ không được chi trả bảo hiểm. 

Trân trọng!

Nếu bạn đang cần một luật sư để giải quyết tranh chấp hợp đồng về bảo hiểm, khởi kiện đòi tiền bảo hiểm hãy liên hệ chúng tôi theo thông tin dưới đây!

Luật sư Hoàng Văn Thạch

Liên hệ: Công ty luật Hà Dương – ĐT: 024.629.116099, Mobile: 0982570397 - Email: haduonglaw@gmail.com - Địa chỉ: Phòng 16 a tầng 16, tháp a, tòa nhà Bigtower, số 18 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Tp Hà Nội (MST:  0107908348 - STK: 26810000196593 mở tại BIDV chi nhánh Thái Hà)
Dịch vụ nổi bật