• Ảnh slide 1

Dân Sự

Hai văn bản người mua nhà cần xem xét khi mua nhà hình thành trong tương lai

Các dự án nhà chung cư hiện nay đều đa phần mở bán dưới dạng mua nhà ở hình thành trong tương lại, tức là ký hợp đồng mua bán khi nhà ở còn chưa hình thành, mới chỉ xây được phần móng. Vậy người mua nhà cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp tài liệu gì để yên tâm rằng việc mua bán nhà là hợp pháp.

Hàng hóa dịch vụ thiết yếu là gì?

Thủ tướng chính phủ vừa chó Chỉ thị số 16/CT-TTg vềthực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trong đó có đề cập đến việc các cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu. Vậy “hàng hóa dịch vụ thiết yếu” là gì?

Việc bồi thường đất, nhà ở khi Nhà nước thu hồi thực hiện như thế nào?

Hỏi: Gia đình tôi có 2 căn nhà trên một phần diện tích đất khoảng 400m2 (bao gồm một phần đất ở và đất trồng cây lâu năm). Nay Nhà nước thu hồi để làm đường giao thông. Vậy tôi xin hỏi: (1) Khi thu hồi đất gia đình tôi xin được đổi đất ở vị trí khác có được không? (2) Gia đình tôi thể lựa chọn vị trí đất được đổi không? (3) Đối với 02 căn nhà gia đình tôi xây dựng đã lâu, nay phải phá dở toàn bộ để bàn giao đất thì giá trị bồi thường tính theo giá xây dựng mới hay tính theo giá trị hiện tại (có khấu hao)?

Điều kiện bàn giao căn hộ chung cư đưa vào sử dụng?

Hỏi: Tôi mua một căn hộ chung cư, vừa rồi chủ đầu tư thông báo bàn giao nhà. Xin hỏi chúng tôi cần kiểm tra tài liệu gì để chứng minh chủ đầu tư đã đủ điều kiện bàn giao nhà? 

Bán nhà trong thời gian đang cho thuê

Tóm tắt: Chủ nhà được bán nhà trong thời gian cho thuê nhưng người mua phải tiếp tục duy trì hợp đồng thuê đến hết thời hạn

Khi ly hôn tài sản chung của vợ chồng được chia như thế nào?

Khi ly hôn các bên được phép tự do thỏa thuận về việc chia tài sản chung. Nếu không thể thỏa thuận được thì tòa án sẽ xác định các tài sản chung của vợ chồng để làm căn cứ phân chia.

Lãi suất cho vay dân sự bao nhiêu là hợp pháp, khi nào thì phạm tội cho vay nặng lãi

Hoạt động cho vay dân sự giữa cá nhân với nhau diễn ra rất nhiều trong xã hội. Thực tế đôi khi việc cho vay lấy lãi trở thành một nghề của một số người. Các khoản vay này thường có lãi suất cao hơn nhiều sơ với Ngân hàng. Nhưng các bên tham gia lại không biết mình có đang phạm tội cho vay nặng lãi hay không? 

Mẫu đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Thuận tình ly hôn là việc hai vợ chồng cùng đồng ý ly hôn, cùng ký vào đơn ly hôn. Dưới đây là mẫu đơn ly hôn do Công ty luật Hà Dương soạn để các bạn tham khảo. Nếu có nhu cầu nhờ Luật sư soạn thảo giúp đơn, các bạn có thể liên hệ Công ty luật Hà Dương theo thông tin cuối bài viết này. 

Trân trọng!

Dịch vụ nổi bật