logo
  • Ảnh slide 1

Chi tiết: Bán nhà trong thời gian đang cho thuê

2018-10-22


Tóm tắt: Chủ nhà được bán nhà trong thời gian cho thuê nhưng người mua phải tiếp tục duy trì hợp đồng thuê đến hết thời hạn

Hỏi: Tôi hiện đang cho người khác thuê một căn nhà, thời hạn thuê đến hết năm 2020. Tuy nhiên thời gian này tôi cần bán căn nhà trên. Tôi đã trao đổi với người thuê nhà để trả lại nhà và tôi sẽ hỗ trợ họ tìm nhà mới nhưng họ không đồng ý. Vậy xin hỏi nếu bên thuê nhà vẫn tiếp tục ở lại nhà thuê và đang trong thời hạn thuê thì tôi có quyền bán nhà không? Hợp đồng thuê nhà giữa tôi và bên thuê không đề cập gì đến việc bán nhà trong thời gian đang cho thuê.

Trả lời: Theo quy định tại khoản 2 điều 133 Luật nhà ở 2014 “Trường hợp chủ sở hữu nhà ở chuyển quyền sở hữu nhà ở đang cho thuê cho người khác mà thời hạn thuê nhà ở vẫn còn thì bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng; chủ sở hữu nhà ở mới có trách nhiệm tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê nhà ở đã ký kết trước đó, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác”. Do hợp đồng thuê nhà không đề cập đến việc bán nhà trong thời gian đang cho thuê, tức không có “thỏa thuận khác” nên quyền và nghĩa vụ của các bên thực hiện theo quy định nêu trên.

Điều đó có nghĩa là ông vẫn được quyền bán nhà mà không cần bên thuê có đồng ý hay không. Tuy nhiên bên mua nhà sẽ phải có nghĩa vụ tiếp tục thực hiện hợp đồng cho thuê mà ông đã ký với bên thuê cho đến khi hết hạn hợp đồng. Do vậy, trước khi ký hợp đồng bán nhà ông phải trao đổi với bên mua về nội dung này xem họ có chấp nhận không, đồng thời thông báo cho bên thuê được biết về việc ông đã bán nhà cho bên mua, việc thực hiện hợp đồng thuê trở về sau sẽ được thực hiện giữa bên mua và bên thuê nhà dựa trên cơ sở hợp đồng thuê nhà đã có sẵn.

Trân trọng!

Luật sư Hoàng Văn Thạch
 

Nếu bạn đang cần một luật sư để tư vấn, giải quyết tranh chấp liên quan đến lĩnh vực dân sự hãy liên hệ chúng tôi theo thông tin dưới đây!

 
 Liên hệ: Công ty luật Hà Dương – ĐT: 024.629.116099, Mobile: 0982570397 - Email: haduonglaw@gmail.com - Địa chỉ: Phòng 16 a tầng 16, tháp a, tòa nhà Bigtower, số 18 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Tp Hà Nội (MST:  0107908348 - STK: 26810000196593 mở tại BIDV chi nhánh Thái Hà)Dịch vụ nổi bật