logo
  • Ảnh slide 1

Chi tiết: Việc bồi thường đất, nhà ở khi Nhà nước thu hồi thực hiện như thế nào?

2020-03-22


Hỏi: Gia đình tôi có 2 căn nhà trên một phần diện tích đất khoảng 400m2 (bao gồm một phần đất ở và đất trồng cây lâu năm). Nay Nhà nước thu hồi để làm đường giao thông. Vậy tôi xin hỏi: (1) Khi thu hồi đất gia đình tôi xin được đổi đất ở vị trí khác có được không? (2) Gia đình tôi thể lựa chọn vị trí đất được đổi không? (3) Đối với 02 căn nhà gia đình tôi xây dựng đã lâu, nay phải phá dở toàn bộ để bàn giao đất thì giá trị bồi thường tính theo giá xây dựng mới hay tính theo giá trị hiện tại (có khấu hao)?


Trả lời: Căn cứ các quy định của pháp luật về đất đai tôi trả lời như sau:

(1)  Căn cứ quy định tại các điều 74 và 77 Luật đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thì đối với đất (kể cả đất ở và đất nông nghiệp trồng cây lâu năm) khi thu hồi thì nếu địa phương còn quỹ đất thì gia đình bà có thể được bồi thường bằng loại đất có cùng mục  đích sử dụng và giá trị tương đương. Trường hợp không còn quỹ đất thì được bồi thường bằng tiền. (Lưu ý là đối với phần đất ở thì quy định này không áp dụng đối vỡi trường hợp gia đình bà ngoài phần đất ở bị thu hồi vẫn còn phần đất ở khác).

(2)  Đối với trường hợp nhận bồi thường bằng đất thì pháp luật hiện nay không quy định người bị thu hồi đất được quyền lựa chọn vị trí đất mới để nhận bồi thường. Tuy nhiên bà hoàn toàn có quyền đưa ra đề xuất, nguyện vọng của gia đình bà về việc lựa chọn vị trí đất trong quá trình lấy ý kiến xây dựng phương án bồi thườn cũng như trong các buổi đối thoại với chính quyền địa phương.

(3)  Hai căn nhà của gia đình bà mặc dù xây dựng đã lâu, tuy nhiên hiện phải phá dỡ toàn bộ để bàn giao đất cho chính quyền địa phương. Do vậy trường hợp này căn cứ quy định tại Điều 89 Luật đất đai 2013 gia đình bà sẽ được bồi thường bằng giá trị xây dựng mới 02 căn nhà có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương. Có nghĩa là số tiền bồi thường phải đảm bảo để gia đình bà có thể xây dựng được 02 căn nhà mới với quy mô tương đương (bao gồm chi phí công thợ, vật liệu xây dựng, nội thất...). Tuy nhiên thì các địa phương sẽ căn cứ giá thị trường xây dựng nhà và đưa gia bảng giá (cập nhật liên tục) làm căn cứ áp dụng chung, cho nên sẽ dẫn đến nhiều trường hợp không sát với giá thực tế. 

Trân trọng!

Chuyên viên - Dung Huyền

 Nếu bạn đang cần một luật sư để tư vấn, giải quyết tranh chấp liên quan đến lĩnh vực đất đai hãy liên hệ chúng tôi theo thông tin dưới đây!

 
 Liên hệ: Công ty luật Hà Dương – ĐT: 024.629.116099, Mobile: 0982570397 - Email: haduonglaw@gmail.com - Địa chỉ: Phòng 16 a tầng 16, tháp a, tòa nhà Bigtower, số 18 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Tp Hà Nội (MST:  0107908348 - STK: 26810000196593 mở tại BIDV chi nhánh Thái Hà)Dịch vụ nổi bật