logo
  • Ảnh slide 1

Chi tiết: Điều kiện bàn giao căn hộ chung cư đưa vào sử dụng?

2018-11-14


Hỏi: Tôi mua một căn hộ chung cư, vừa rồi chủ đầu tư thông báo bàn giao nhà. Xin hỏi chúng tôi cần kiểm tra tài liệu gì để chứng minh chủ đầu tư đã đủ điều kiện bàn giao nhà? 


Trả lời: Trước tiên bạn cần căn cứ vào hợp đồng để xác định xem các bên thỏa thuận điều kiện bàn giao nhà là gì, nếu chủ đầu tư đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ như nêu trong hợp đồng thì họ đã đáp ứng điều kiện bàn giao nhà như thỏa thuận trong hợp đồng.

Ngoài việc thỏa thuận với nhau về điều kiện bàn giao thì việc bàn giao nhà còn phải đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật. Như phải đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, đảm bảo môi trường các điều kiện an toàn, an ninh khác.

Theo quy định tại Nghị định 46/2015/NĐ-CP thì trước khi đưa công trình vào sử dụng thì chủ đầu tư, nhà thầu thiết kế, nhà thầu xây dựng, bên giám sát phải lập biên bản nghiệm thu công trình. Điều kiện đê được nghiệm thu là công trình phải đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật theo đúng thiết kế; không còn tồn tại lớn về chất lượng công trình ảnh hưởng đến an toàn khai thác, sử dụng công trình; đảm bảo yêu cầu về PCCC, môi trường …vv.

Ngoài việc chủ đầu tư và các bên liên quan tổ chức nghiệm thu thì cơ quan chức năng (đối với nhà chung cư thì cơ quan có thẩm quyền là Sở xây dựng) sẽ tổ chức kiểm tra công tác nghiệm thu. Nếu đạt thì ra văn bản chấp thuận; nếu chưa đạt thì chưa chấp thuận và yêu cầu chủ đầu tư khắc phục các tồn tại.

Như vậy, về mặt quy định của pháp luật, để đảm bảo bàn giao căn hộ chung cư đưa vào sử dụng thì phải được cơ quan chức năng thông báo chấp thuận kết quả nghiệm thu công trình của Chủ đầu tư (bạn có thể tham khảo mẫu này tại Mẫu số 03, Phụ lục V Thông tư 26/2016/TT-BXD). Cư dân có thể yêu cầu Chủ đầu tư cho cung cấp văn bản này để chứng minh công trình đủ điều kiện đưa vào khai thác sử dụng.

Luật sư Hoàng Văn Thạch
 

 
Nếu bạn đang cần một luật sư để tư vấn, giải quyết tranh chấp liên quan đến nhà ở hãy liên hệ chúng tôi theo thông tin dưới đây!
 
 Liên hệ: Công ty luật Hà Dương – ĐT: 024.629.116099, Mobile: 0982570397 - Email: haduonglaw@gmail.com - Địa chỉ: Phòng 16 a tầng 16, tháp a, tòa nhà Bigtower, số 18 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Tp Hà Nội (MST:  0107908348 - STK: 26810000196593 mở tại BIDV chi nhánh Thái Hà)
 Dịch vụ nổi bật