logo
  • Ảnh slide 1

Chi tiết: Bố Đẻ Gây Thiệt Hại Cho Con Nhỏ, Bồi Thường Như Thế Nào?

2017-07-20


Việc bồi thường thiệt hại theo quy định chung nhưng trường hợp này cần tính đến việc người bố có tài sản riêng hay không? 

Hỏi: Tôi là mẹ của cháu bé, xin hỏi về trách nhiệm bồi thường khi bố đẻ gây thương tích cho con ruột là trẻ em.

Thị Tuyến – Phú Thọ

Trả lời: Theo quy định thì việc gây thương tích cho người khác ngoài trách nhiệm hình sự/hành chính sẽ phát sinh trách nhiệm dân sự là bồi thường thiệt hại cho phía bị hại. Các khoản phải bồi thường gồm: chi phí cho việc cứu chữa, phục hồi sức khỏe; thu nhập bị mất (nếu là người có thu nhập); thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc và một khoản bù đắp thiệt hại về tinh thần không quá 50 tháng lương cơ sở - Điều 590 BLDS 2015.

Trong trường hợp này vì người bị thiệt hại là trẻ em, nên bố mẹ sẽ là người nhận khoản tiền bồi thường thiệt hại trên, do bố mẹ là đại diện theo pháp luật của con.

Tuy nhiên, do bố đẻ chính là người gây thương tích cho con, nên sẽ phát sinh tình huống bố đẻ bồi thường cho chính mình và người mẹ các thiệt hại như đã liệt kê nói trên. Khi đó, cần xem xét đến quan hệ tài sản của bố, mẹ: tài sản chung, tài sản riêng?.

Nếu như toàn bộ tài của bố mẹ sản là tài sản chung, thì việc bồi thường thiệt hại sẽ không đặt ra. 

Nếu bố mẹ có tài sản riêng, người bố sẽ có trách nhiệm dùng tài sản riêng để bồi thường thiệt hại cho người mẹ.


 

Nếu bạn có nhu cầu thuê luật sư để bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trong vụ án hình sự hãy liên hệ chúng tôi theo thông tin dưới đây!
 
 
 Liên hệ: Công ty luật Hà Dương – ĐT: 024.629.116099, Mobile: 0982570397 - Email: haduonglaw@gmail.com - Địa chỉ: Phòng 16 a tầng 16, tháp a, tòa nhà Bigtower, số 18 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Tp Hà Nội (MST:  0107908348 - STK: 26810000196593 mở tại BIDV chi nhánh Thái Hà)Dịch vụ nổi bật