logo
  • Ảnh slide 1

Chi tiết: Sau khi tuyên án bao lâu thì người bị kết án đang tại ngoại phải thi hành án?

2019-07-21


Hỏi: tôi là bị cáo trong vụ án hình sự, đang được tại ngoại và sắp bị đưa ra xét xử. Vậy xin hỏi nếu tòa án tuyên án tù thì tôi có bị bắt giam ngay không? Nếu không thì trong thời hạn bao lâu tôi sẽ phải thi hành án tù kể từ khi tuyên án.


Trả lời: Câu hỏi của ông sẽ được chia làm 02 trường hợp.

Trường hợp 1: Đối với trường hợp người bị kết án bởi bản án sơ thẩm mà không bị kháng cáo, kháng nghị thì sau khi bản án có hiệu lực (án sơm thẩm nếu không có kháng cáo, kháng nghị sẽ có hiệu lực sau 30 ngày kể từ ngày tuyên án)  trong vòng 07 ngày Chánh án tòa án cấp sơ thẩm sẽ ra Quyết định thi hành án và gửi cho người bị kết án. (Nếu người bị kết án đang cư trú ở địa phương khác thì Chánh án tòa án cấp sơ thẩm thể ủy thác cho Chánh án tào án cấp tương đương nơi người bị kết án ra Quyết định thi hành án).

Trong vòng 07 ngày kể từ ngày nhận được Quyết định thi hành án người bị kết án phải có mặt tại cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện để thi hành án.

Như vậy: tổng thời gian theo quy định là 37 - 44 ngày kể từ ngày tuyên án người bị kết án tù đang tại ngoại phải thi hành án. Thời gian thực tế có thể dài hơn.  

Trường hợp 2: Đối với trường hợp bản án có kháng cáo, kháng nghị thì sau tòa phúc thẩm tuyên án - tức bản án có hiệu lực ngay lập tức, tòa án cấp phúc thẩm trong thời hạn 10 ngày sẽ gửi bản án cho tòa cấp sơ thẩm. Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được bản án phúc thẩm Chánh án tòa án cấp sơ thẩm phải ra quyết định thi hành án và gửi cho người bị kết án (Nếu người bị kết án đang cư trú ở địa phương khác thì Chánh án tòa án cấp sơ thẩm thể ủy thác cho Chánh án tào án cấp tương đương nơi người bị kết án ra Quyết định thi hành án).

Trong vòng 07 ngày kể từ ngày nhận được Quyết định thi hành án người bị kết án phải có mặt tại cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện để thi hành án.

Tổng thời gian theo quy định là 07 - 24 ngày kể từ ngày tuyên án phúc thẩm người bị kết án tù đang tại ngoại phải thi hành án. Thời gian thực tế có thể dài hơn.  


Tòa án cũng có thể yêu cầu bắt giam bị cáo ngay khi tuyên án nếu thấy có căn cứ cho rằng bị cáo có thể bỏ trốn hoặc tiếp tục phạm tội.

Khi bị tuyên án tù giam bằng bản án có hiệu lực người bị kết án đang tại ngoại có thể được hoãn thi hành án trong các trường hợp sau đây:


a) Bị bệnh nặng thì được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục;

b) Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi;

c) Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, được hoãn đến 01 năm, trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội phạm rất nghiêm trọng (mức cao nhất trong khung hình phạt từ trên 07 năm đến 15 năm tù), tội phạm đặc biệt nghiêm trọng (mức cao nhất trong khung hình phạt từ trên 15 năm đến 20  năm tù, chung thân hoặc tử hình);

d) Bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng (tội mà mức cao nhất trong khung là phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 03 năm), do nhu cầu công vụ, thì được hoãn đến 01 năm.
Người có thẩm quyền quyết định hoãn thi hành án là Chánh án tòa án cấp sơ thẩm.

(Căn cứ pháp lý: Điều 329, 364 Bộ luật TTHS 2015; Điều 67 BLHS 2015 và các quy định khác có liên quan)

Trân trọng!


Luật sư Hoàng Văn Thạch

 

Nếu bạn có nhu cầu thuê luật sư để bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trong vụ án hình sự hãy liên hệ chúng tôi theo thông tin dưới đây!
 
 Liên hệ: Công ty luật Hà Dương – ĐT: 024.629.116099, Mobile: 0982570397 - Email: haduonglaw@gmail.com - Địa chỉ: Phòng 16 a tầng 16, tháp a, tòa nhà Bigtower, số 18 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Tp Hà Nội (MST:  0107908348 - STK: 26810000196593 mở tại BIDV chi nhánh Thái Hà)Dịch vụ nổi bật