logo
  • Ảnh slide 1

Chi tiết: Các khoản tiền trong tội cho vay nặng lãi được xử lý như thế nào?

2020-09-17


Hỏi: Hiện tôi đang bị khởi tố về tội cho vay nặng lãi. Vậy xin hỏi quy định của pháp luật về việc xử lý số tiền liên quan đến việc cho vay nặng lãi này như thế nào? Tôi có thể lấy lại được số tiền gốc đã cho vay hay không? Người bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho tôi thì tôi có được giảm nhẹ không?


Trả lời: Pháp luật hiện nay quy định lãi suất vay trong giao dịch dân sự tối đa là 20%/năm của khoản tiền vay. Nếu trên 20%/năm nhưng dưới 100%/năm là vi phạm nhưng chưa đến mức xử lý hình sự. Nếu lãi suất vay từ 100%/năm trở lên thì người cho vay có thể sẽ bị xử lý hình sự về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự theo điều 201 BLHS 2015 (gọi tắt là tội Cho vay nặng lãi).

Theo quy định của pháp luật và hướng dẫn của Hội đồng thẩm phán TANDTC, khi xét xử vụ án hình sự về tội Cho vay nặng lãi, số tiền liên quan sẽ được xử lý như sau:

-  Thứ nhất, đối với khoản tiền cho vay (tiền gốc), được xác định là phương tiện phạm tội, nên bị tịch thu sung quỹ Nhà nước. Nếu người vay chưa trả thì bản án sẽ tuyên tịch thu số tiền này từ người vay.

-  Thứ hai, đối với khoản tiền lãi từ 20%/năm trở xuống tuy không bị tính khi xác định trách nhiệm hình sự, nhưng đây là khoản tiền phát sinh từ tội phạm, do vậy cũng bị tịch thu xung công quỹ Nhà nước

-  Thứ ba, đối với khoản tiền lãi từ trên 20%/năm là khoản tiền mà người phạm tội thu lợi bất chính của người vay nên được trả lại cho người vay , trừ trường hợp người vay sử dụng tiền vay vào mục đích bất hợp pháp (như đánh bạc, mua bán trái phép chất ma túy...) thì khoản tiền thu lợi bất chính bị tịch thu sung công quỹ nhà nước.

Tội Cho vay nặng lãi xâm phạm khách thể là trật tự quản lý của Nhà nước, không phải tội xâm phạm quyền sở hữu, do vậy người vay không được coi là bị hại mà chỉ là người liên quan, người liên quan thì không có quyền đề nghị mức hình phạt đối với bị cáo. 

Nguyễn Minh Thi

Nếu bạn có nhu cầu thuê luật sư để bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trong vụ án hình sự hãy liên hệ chúng tôi theo thông tin dưới đây!
 
 Liên hệ: Công ty luật Hà Dương – ĐT: 024.629.116099, Mobile: 0982570397 - Email: haduonglaw@gmail.com - Địa chỉ: Phòng 16 a tầng 16, tháp a, tòa nhà Bigtower, số 18 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Tp Hà Nội (MST:  0107908348 - STK: 26810000196593 mở tại BIDV chi nhánh Thái Hà)Dịch vụ nổi bật