logo
  • Ảnh slide 1

Chi tiết: Các lưu ý khi chấm dứt hợp đồng lao động xác định thời hạn do hết hạn.

2020-04-09


Theo quy định của Bộ luật lao động 2012 (BLLĐ 2012) thì Hợp đồng lao động (HĐLĐ) xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng. Căn cứ các quy định tại BLLĐ 2012 và các văn bản hướng dẫn, khi kết thúc thời hạn trong hợp đồng và các bên không có nhu cầu gia hạn hợp đồng thì người sử dụng lao động (NSDLĐ) cần lưu ý các vấn đề sau đây: 


Một là: Trước thời điểm hết thời hạn HĐLĐ 15 ngày NSDLĐ phải thông báo cho người lao động (NLĐ) biết.

Hai là: Ngay sau khi chấm dứt HĐLĐ thì phải trả số BHXH hoặc tài liệu khác (nếu có) mà NSDLĐ đang giữ của NLĐ. 

(Nếu NLĐ là người nước ngoài có Giấy phép lao động thì khi chấm dứt hợp đồng lao động dẫn đến Giấy phép lao động cũng hết hiệu lực. Vì vậy NSLĐ phải thông báo cho cơ quan cấp phép biết)

Ba là: Trong thời hạn không quá 07 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ các bên phải thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên.

Các trường hợp sau đây thì được kéo dài đến 30 ngày: 

  • NSDLĐ ko phải là cá nhân (ví dụ: NSDLĐ là doanh nghiệp)
  • NSDLĐ hoặc NLĐ gặp thiên tai, hỏa hoạn, địch họa hoặc dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm 

* Lưu ý: 

  • Đối với NLĐ là cán bộ công đoàn không chuyên trách đang trong nhiệm kỳ công đoàn mà hết hạn hợp đồng lao động thì được gia hạn hợp đồng lao động đã giao kết đến hết nhiệm kỳ. 
  • Nếu sau khi hết hạn hợp đồng, NSDLĐ tiếp tục để cho NLĐ làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày HĐLĐ hết hạn, hai bên phải ký kết HĐLĐ mới; nếu không ký thì mặc nhiên coi như các bên đã giao kết HĐLĐ không xác định thời hạn.
  • Nếu NLĐ chưa tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) thì khi chấm dứt hợp đồng, NSLĐ phải thanh toán trợ cấp thôi việc của NLĐ cho khoảng thời gian chưa tham gia BHTN. Mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.
 

Luật sư Hoàng Văn Thạch

 Nếu bạn đang cần một luật sư để tư vấn, giải quyết tranh chấp liên quan đến lĩnh vực lao động hãy liên hệ chúng tôi theo thông tin dưới đây!

 
 Liên hệ: Công ty luật Hà Dương – ĐT: 024.629.116099, Mobile: 0982570397 - Email: haduonglaw@gmail.com - Địa chỉ: Phòng 16 a tầng 16, tháp a, tòa nhà Bigtower, số 18 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Tp Hà Nội (MST:  0107908348 - STK: 26810000196593 mở tại BIDV chi nhánh Thái Hà)Dịch vụ nổi bật