logo
  • Ảnh slide 1

Chi tiết: Có được ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với người nước ngoài?

2019-09-09


Hỏi: Công ty tôi có sử dụng NLĐ nước ngoài, hiện nay chúng tôi đã 02 lần ký HĐLĐ 02 năm với NLĐ. Vậy sắp tới khi hết thời hạn hợp đồng lần thứ 2 này chúng tôi có được/phải ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với NLĐ nước ngoài không?

Trả lời: Theo quy định tại Điều 23 BLLĐ 2012 Người sử dụng lao động được phép ký hợp đồng lao động xác định thời hạn tối đa là 02 lần, sau đó nếu NLĐ vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký HĐLĐ không xác định thời hạn. Quy định này không có nội dung loại trừ đối với NLĐ nước ngoài.

Tuy nhiên đối với người lao động nước ngoài thì họ còn chịu sự điều chỉnh của Giấy phép lao động (đối với trường hợp phải cấp phép lao động) và Giấy xác nhận thuộc trường hợp không phải cấp Giấy phép lao động (đối với trường hợp không phải cấp phép lao động). Cả 02 tài liệu này đều có thời hạn tối đa là 02 năm. Đối với trường hợp phải cấp Giấy phép lao động thì BLLĐ còn quy định nếu nội dung hợp đồng lao động không đúng với nội dung Giấy phép lao động đã cấp thì Giấy phép lao đống sẽ hết hiệu lực.

Như vậy có sự mâu thuẫn giữa hai quy định nêu trên, và đến hiện tại chưa có văn bản pháp luật chính thức xử lý trường hợp trên. Thực tế cũng có quan điểm cho rằng vẫn có thể ký HĐLĐ không xác định thời hạn vì Giấy phép lao động hay Xác nhận thuộc diện cấp phép lao động đều có thể gia hạn được, nên việc ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn là không sai. Tuy nhiên theo quan điểm của chúng tôi cũng như quan điểm chính thức của Bộ lao động thì người nước ngoài không thể ký hợp đồng lao động có thời hạn trên 02 năm hoặc hợp đồng không xác định thời hạn. 

Đối với trường hợp đã ký 02 HĐLĐ xác định thời hạn rồi thì HĐLĐ lần thứ 3 cách thức xử lý như thế nào? Quan điểm của Bộ LĐTBXH trong trường hợp này thì các bên chấm dứt HĐLĐ, người lao động xuất cảnh và sau đó làm thủ tục xin GPLĐ và nhập cảnh vào Việt Nam lại như từ đầu.

Để khắc phục tình trạng này dự thảo Bộ luật lao động sửa đổi 2019 đã quy định theo hướng NLĐ nước ngoài không thuộc đối tượng bắt buộc phải ký HĐLĐ không xác định thời hạn trong trường hợp đã ký 02 HĐLĐ xác định thời hạn mà vẫn còn làm việc.

Luật sư Hoàng Văn Thạch

  Nếu bạn đang cần một luật sư để tư vấn, giải quyết tranh chấp liên quan đến lĩnh vực lao động hãy liên hệ chúng tôi theo thông tin dưới đây!

 
 Liên hệ: Công ty luật Hà Dương – ĐT: 024.629.116099, Mobile: 0982570397 - Email: haduonglaw@gmail.com - Địa chỉ: Phòng 16 a tầng 16, tháp a, tòa nhà Bigtower, số 18 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Tp Hà Nội (MST:  0107908348 - STK: 26810000196593 mở tại BIDV chi nhánh Thái Hà)Dịch vụ nổi bật