logo
  • Ảnh slide 1

Chi tiết: Có ký được hợp đồng lao động không xác định thời hạn với lao động nước ngoài có giấy phép

2018-10-22


Tóm tắt: nội dung hợp đồng lao động phải phù hợp với nội dung của giấy phép lao động. Do vậy không thể ký hợp đồng không xác định thời hạn với người lao động nước ngoài. 


Hỏi: Công ty tôi có một số lao động nước ngoài, giấy phép lao động là 02 năm. Lâu nay chúng tôi vẫn ký hợp đồng xác định thời hạn 02 năm theo như giấy phép. Tuy nhiên, hiện chúng tôi đã ký được 02 lần. Theo quy định thì đến lần thứ ba phải ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Tuy nhiên chúng tôi băn khoăn thời hạn trong giấy phép vẫn chỉ là 02 năm, nhưng hợp đồng lại là không xác định thời hạn thì có ok không?

Trả lời: Theo quy định tại Khoản 2 Điều 22 Bộ luật lao động 2012 thì hợp đồng xác định thời hạn chỉ được ký 02 lần, nếu ký lần thứ ba phải chuyển sang hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Như vậy nếu cứ thực hiện đúng như quy định nêu trên thì lần thứ ba công ty ông phải ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với người lao động nước ngoài.

Tuy nhiên, Điều 173 BLLĐ cũng quy định thời hạn của Giấy phép lao động (cấp cho NLĐ nước ngoài) tối đa chỉ là 02 năm. Và theo điều 174 thì nội dung hợp đồng lao động phải đúng với nội dung giấy phép. Điều đó có nghĩa là giấy phép đã ghi thời hạn là 02 năm thì hợp đồng lao động không thể ghi là không xác định thời hạn được.

Đến nay chưa có văn bản pháp luật hướng dẫn tình huống này, thực tế để được cơ quan chức năng chấp nhận thì người lao động phải tiến hành xuất cảnh khỏi Việt Nam, sau đó nhập cảnh lại vào Việt Nam để tạo ra tính không liên tục trong quá trình làm việc.

Trân trọng!

(Lưu ý: do chưa có văn bản pháp luật hướng dẫn cụ thể xung đột giữa hai quy định nêu trên nên nội dung tư vấn chỉ mang tính tham khảo).

 

Luật sư Hoàng Văn Thạch

 Nếu bạn đang cần một luật sư để tư vấn, giải quyết tranh chấp liên quan đến lĩnh vực lao động hãy liên hệ chúng tôi theo thông tin dưới đây!

 
 Liên hệ: Công ty luật Hà Dương – ĐT: 024.629.116099, Mobile: 0982570397 - Email: haduonglaw@gmail.com - Địa chỉ: Phòng 16 a tầng 16, tháp a, tòa nhà Bigtower, số 18 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Tp Hà Nội (MST:  0107908348 - STK: 26810000196593 mở tại BIDV chi nhánh Thái Hà)Dịch vụ nổi bật